Nổ súng giữa đêm bắt băng trộm chuyên nghiệp ở Sài Gòn

Thứ Hai, 28/01/2019 08:55

|

(CAO) Từng cá nhân đều có tiền án về tội “trộm cắp tài sản” nên khi kết thành băng nhóm chúng có thừa kinh nghiệm phá khóa, đột nhập nhà dân trộm cắp tài sản, đặc biệt là các loại xe máy.

Chỉ trong thời gian ngắn, nhóm trộm chuyên nghiệp này đã gây ra 15 vụ đánh cắp xe máy. Đáng nói là chúng thường đón xe ô tô Grab khi đi gây án và trở về bằng chính những chiếc xe vừa trộm cắp trót lọt…

ĐI ĂN TRỘM BẰNG… XE Ô TÔ

Chiếc xe ô tô dừng lại trước một căn hộ ngăn phòng cho thuê nằm sâu trong tổ 2, khu phố 8, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, TP.HCM vào lúc 1 giờ 45 ngày 22-1-2019. Đêm đã khuya, người dân chìm vào giấc ngủ say nên xung quanh đều vắng lặng. Từ trên xe, ba thanh niên bước xuống. Theo thỏa thuận từ trước, tài xế điều khiển ô tô quay ra đầu hẻm đứng chờ…

Trong bóng đêm, hai thanh niên mang theo “đồ nghề” tiến vào khu cổng nhà trọ, gã còn lại đứng ngoài cảnh giới. Trong chớp nhoáng, các lớp khóa của căn hộ đã được mở bung. Lúc này tên cảnh giới cũng nhanh chân bước vào trong.

Gã đi đầu nhanh chóng đẩy chiếc xe Winer BS: 60B5-748.05 ra khỏi cổng, hai đối tượng còn lại đang chuẩn bị lấy các xe máy tiếp theo. Hành động của chúng rất nhanh gọn, nhẹ nhàng nên chủ nhà và người thuê phòng đều không hay biết…

Sau thời gian theo dõi, khi có đủ hồ sơ, tài liệu về một nhóm trộm chuyên đột nhập các tư gia trộm cắp tài sản, xe máy, Đội đấu tranh phòng chống trộm cắp và lừa đảo (Đội 4) Phòng Cảnh sát Hình sự (CSHS) lên kế hoạch triệt phá và phối hợp cùng Công an quận 12 hành động.

Hành tung của nhóm thanh niên trước đó đã lọt vào tầm ngắm của Phòng CSHS và CAQ12 nhưng để bắt quả tang các đối tượng, nhóm trinh sát vẫn bí mật theo dõi. Bởi thế, khi đối tượng đầu tiên đẩy được chiếc Winer ra cổng và hai động bọn còn lại đang tính trộm các xe máy tiếp theo liền bị trinh sát khép gọng kìm.

Các đối tượng bị bắt giữ
Tang vật thu giữ
Dụng cụ "hành nghề" của các đối tượng

Thấy bị động, chúng quăng tài sản nhanh chân bỏ chạy. Tiếng hô hoán đuổi theo, kèm tiếng súng chỉ thiên thị uy trấn áp nổ chát chúa phá vỡ màn đêm yên lặng khiến nhiều người trong tổ dân phố thức giấc, lục tục mở cửa quan sát. Đang đậu ô tô ngồi chờ nơi đầu hẻm, tài xế thấy thế liền nổ máy xe phóng đi, bỏ rơi các vị “khách đặc biệt”.

Đang ngon giấc ở căn phòng trên gác, nghe tiếng la báo động “trộm! trộm!”, anh Nguyễn Thành Đạt- chủ chiếc xe máy hiệu Winer BS: 60B5-748.05 vội vàng thức giấc chạy xuống khu vực để xe chung kiểm tra thì bất ngờ vui sướng khi thấy công an đã bắt gọn ba tên trộm, thu lại chiếc xe máy cho mình.

Qua đấu tranh, ba thanh niên khai tên là Nguyễn Văn Hải (SN 1994), Trần Doãn Lệ (SN 1993, cùng quê Nghệ An) và Mai Trung Xuyên (tự Su, SN 1987, quê Hải Phòng). Cả ba đối tượng đều có tiền án về tội “trộm cắp tài sản”, trong đó Hải và Xuyên là những kẻ nghiện ma túy. Điểm chung của ba đối tượng là cùng thuê phòng trọ ở thị xã Dĩ An, Bình Dương.

Ngoài chiếc xe Winer tang vật, công an còn thu của nhóm Hải 1 kìm cắt đa năng, 2 kìm cộng lực chuyên dùng để cắt sắt, 4 cây đoản bẻ khóa, 1 roi điện, 5 điện thoại di động các loại. Với các loại dụng cụ này thì khóa nhà, khóa xe loại nào cũng dễ dàng bị phá hỏng trong chớp nhoáng.

BĂNG TRỘM LIÊN TỈNH

Lời khai của nhóm trộm chuyên nghiệp thể hiện tùy theo phi vụ nhóm này có thể đi chung cùng nhau hoặc tách nhóm đi với một số đồng bọn khác.

Trong vụ đột nhập vào nhà trọ trộm chiếc xe Winer của anh Đạt thì trước đó ít ngày, Hải có nhờ một gã bạn tên Minh dò xem có biết nơi nào để nhiều xe máy và dễ dàng lấy trộm. Đến 10 giờ ngày 21-1-2019, Minh hẹn Hải đến quán cà phê ở khu vực ngã tư Đồi Môi (thị xã Dĩ An, Bình Dương) và cho biết có một căn nhà cho thuê phòng ở phường Tân Chánh Hiệp, quận 12 có chứa rất nhiều xe máy.

Khi đã có chỉ điểm, Hải hẹn gặp Lệ ở quán bida và rủ đồng hương này cùng tham gia vi phụ nhằm kiếm tiền tiêu xài. Lệ nhất trí và rủ thêm Xuyên cùng đi.

Clip vụ việc:

Khoảng 23 giờ 30 ngày 21-1-2019, cả ba gặp nhau tại khu vực Xóm Vắng, thị xã Dĩ An. Trước khi đến điểm hẹn, Hải chuẩn bị và mang theo sẵn 2 kìm cộng lực, 4 đoản bẻ khóa. Sau khi gặp nhau, cả ba lên một chiếc ô tô Grab đã được Hải gọi thuê trước đó, còn Minh điều khiển xe máy đi trước dẫn đường.

Với sự chỉ điểm của Minh, Hải và Lệ dùng dụng cụ mang theo phá khóa cổng, khóa xe máy khu nhà trọ của anh Đạt, còn Xuyên đứng ngoài cảnh giới. Khi Lệ đẩy được chiếc xe Winer ra ngoài, còn Hải và Xuyên đang chuẩn bị trộm các xe khác thì bị Phòng CSHS và Công an Q12 phối hợp bắt giữ.

Có tài liệu hồ sơ thể hiện nhóm Hải là băng trộm chuyên nghiệp nên Đội 4 - Phòng CSHS mở rộng đấu tranh.

Kết quả Hải và Lệ khai nhận đã thực hiện 15 vụ trộm xe máy các loại thuộc địa bàn Bình Dương và TP.HCM. Trong đó có 6 vụ do Hải và Lệ trực tiếp phá khóa, lấy xe, các vụ còn lại do Hải hoặc Lệ đi cùng với nhóm đồng bọn H., S., P. theo bộ ba hành động: hai kẻ đột nhập phá khóa, một tên đứng ngoài cảnh giới, báo động.

Theo Lệ, y cùng đồng bọn H., S., và P. thực hiện 4 vụ trộm tài sản ở khu vực quận Thủ Đức và Dĩ An, Bình Dương. Riêng đầu tháng 8-2018, nhóm Lệ đã 5 lần thực hiện các vụ trộm cắp ở tỉnh Bình Dương và lấy được nhiều xe máy đẹp như Exciter BS: 68D1-412.44; Air Blade BS: 61B1-669.96; Vision BS: 76P2-098.21; SH Mode BS: 71C2-283.58 và Winer BS: 60B4-793.09.

Với các xe lấy được, nhóm Hải-Lệ đưa về một bãi xe ở khu phố Nhị Đồng 1, phường Dĩ An gửi và tìm mối tiêu thụ. Riêng tên Xuyên khai nhận mới cùng Hải-Lệ tham gia trộm cắp lần đầu đã bị công an bắt giữ (?!).

Tiến hành cho Hải và Lệ chỉ điểm, Đội 4 đã xác định được 10 điểm các đối tượng trộm xe, nhưng hiện tại mới xác định được một nạn nhân.

Vậy ai là bị hại có thể liên hệ ngay với Đội 4- Phòng CSHS để được làm rõ. Hiện vụ việc vẫn đang được khẩn trương điều tra mở rộng.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang