Cặp đôi lừa Vũ “nhôm” 700.000 USD để làm hộ chiếu Mỹ lãnh án

Thứ Tư, 30/10/2019 21:54

|

(CAO) Ban đầu Vũ “nhôm" đã phải bỏ ra số tiền là 700.000USD để nhờ Châu làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ cho Vũ và vợ con. Tuy nhiên tại tòa, luật sư bảo vệ quyền lợi cho Vũ cho rằng, Vũ không nhớ đã chuyển cho Châu bao nhiêu và có thể lời khai ban đầu của Vũ không chính xác.

Ngày 30-10, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Hoàng Hữu Châu (SN 1963, ngụ TP.HCM) và bị cáo Thanh Minh Hùng (SN 1963, ngụ TP.HCM) cùng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đây là 2 bị cáo đã lừa đảo số tiền rất lớn của bị án Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần xây dựng Bắc Nam 79) để làm quốc tịch Hoa Kỳ cho Vũ. Trong vụ án này, Vũ “nhôm” được xác định là bị hại.

Cáo trạng xác định, ngày 20/7/2018, Phan Văn Anh Vũ (khi đó là bị can trong hai vụ án Cố ý làm lộ bí mật nhà nước và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ) có đơn gửi cơ quan điều tra tố cáo Hoàng Hữu Châu lừa đảo chiếm đoạt 700.000 USD thông qua việc hứa hẹn làm quốc tịch Hoa Kỳ cho Vũ cùng vợ con của ông ta.

Quá trình điều tra xác định, từ năm 2010, Vũ “nhôm” nhờ Châu tìm đường làm hộ chiếu quốc tịch Anh hoặc Hoa Kỳ. Năm 2014, Châu được Thanh Minh Hùng cho biết có “đường” làm hộ chiếu quốc tịch Hoa Kỳ cho người Việt với giá 700.000 USD. Sau đó, Châu thông tin lại với Vũ “nhôm” về việc đã tìm được “mối” lo giấy tờ quốc tịch với số tiền 2,2 triệu USD và Vũ đồng ý.

Giữa tháng 5/2017, tại căn hộ Vũ “nhôm” thuê ở quận 1 (TP.HCM), Vũ “nhôm” đưa cho Hoàng Hữu Châu 700.000USD. Khi đưa tiền, hai bên không viết giấy tờ, Châu chỉ hẹn Vũ “nhôm” đến tháng 8/2017 sẽ có hộ chiếu, và đến lúc đó Châu sẽ nhận số tiền còn lại. Từ tháng 8 – 12/2017, Vũ “nhôm” nhiều lần thúc giục, yêu cầu Châu giao hộ chiếu nhưng Châu khất lần.

Hai bị cáo trong vụ án lừa đảo nêu trên.

Đến cuối tháng 12/2017, Châu thông báo với Vũ “nhôm” đã có hộ chiếu nhưng phải sang Singapore nhận. Do thời điểm này bị cấm xuất cảnh, Vũ “nhôm” đã dùng hộ chiếu mang tên Lê Văn Sáu để xuất cảnh sang Campuchia rồi từ đây nhập cảnh vào Singapore.

Khi gặp nhau ở Singapore, Châu bịa lý do hộ chiếu quốc tịch Hoa Kỳ của Vũ “nhôm” có thời hạn bắt đầu từ tháng 1/2018 nên Vũ “nhôm” phải đi Hoa Kỳ bằng đường biển song Vũ “nhôm” không chấp nhận. Đến cuối tháng 12/2017, Vũ “nhôm” bị cơ quan chức năng Singapore bắt giữ và trục xuất về Việt Nam.

Tại cơ quan điều tra, Hùng thừa nhận đã lừa đảo vì không làm được hộ chiếu quốc tịch Hoa Kỳ cho Vũ “nhôm”. Còn Hoàng Hữu Châu khai có nhận 150.000 USD và chuyển toàn bộ số tiền này cho Hùng. Tuy nhiên, Hùng chỉ thừa nhận đã cầm 5.000 USD.

Trong phần thẩm vấn, Châu khai chơi chơi thân với Vũ “nhôm” từ năm 2009 và có nhận từ Vũ số tiền 150.000USD, sau đó đưa hết cho bị cáo Hùng. Bị cáo này cho rằng bản thân không lừa Vũ “nhôm” về việc làm quốc tịch Hoa Kỳ mà chỉ vô tình giúp sức cho bị cáo Hùng.

Ngược lại, Hùng khai Châu là người đặt vấn đề với Hùng, lừa đảo Vũ. “Bị cáo chỉ làm việc với bị cáo Châu, không quen biết ông Phan Văn Anh Vũ. Bị cáo nhận tiền làm thủ tục từ bị cáo Châu”, Hùng khẳng định.

Tại phiên tòa này, Vũ “nhôm” có đơn xin vắng mặt, nhưng ủy quyền cho luật sư của mình tham gia phiên tòa. Đồng thời, Vũ cũng xin tòa giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch bảo vệ quyền lợi cho Vũ cho rằng, số tiền 150.000 USD là Vũ cho Hoàng Hữu Châu vì gia đình hai bên rất thân nhau. Vì Vũ đã cho Châu nên phía ông Vũ không có yêu cầu gì.

Về số tiền 700.000 USD bị hại khai là số tiền bị hại đưa cho bị Châu, luật sư Trạch giải thích trong quá trình làm việc với cơ quan điều tra, ông Vũ không nhớ chính xác số tiền đã chuyển cho nhóm làm giấy tờ đi định cư. Vì vậy, lời khai ban đầu này chưa chính xác.

Gần một ngày xét xử, đại diện VKSND đã cho rằng, các bị cáo không có chức năng và không thể làm được hộ chiếu Hoa Kỳ cho Vũ nhưng vẫn nhận tiền là hành vi gian dối, lừa đão chiếm đoạt tài sản.

Vì lòng tham mà các bị cáo bất chất quy định pháp luật, bất chấp mối quan hệ thân tình để phạm tội. Hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng để nghiêm trị, làm gương cho các đối tượng khác có ý định phạm tội. Từ đó, đại diện VKS đề nghị tòa tuyên phạt Châu 15 - 16 năm tù, Hùng 14 - 15 năm tù.

Về số tiền 3,5 tỷ đồng gia đình Châu tự nguyện nộp với mục đích khắc phục hậu quả, VKS đề nghị HĐXX tuyên tịch thu sung công quỹ số tiền tương đương 150.000 USD.

Sau quá trình xét xử và nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Hoàng Hữu Châu 8 năm tù và bị cáo Thanh Minh Hùng 12 năm. Ngoài ra, về số tiền 150.000 USD tòa cũng tuyên tịch thu, sung công quỹ.

Kháng nghị giám đốc thẩm vụ Vũ
 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang