Hồ sơ vụ án:

Truy tìm hung thủ sát hại 5 mẹ con: Kỳ 2: Kế hoạch tàn độc

Thứ Tư, 10/02/2016 08:50

|

(CATP) Đại tá Đỗ Thành Lê kể, chưa có vụ án nào khi lần tìm thân nhân nạn nhân lại khó đến vậy. Nhưng với quyết tâm vạch trần sự thật, CQĐT tập trung cao độ để tìm ra hung thủ.

Lần theo manh mối

Tuy đã xác định 3 nạn nhân trên chính là mẹ con bà T., nhưng để điều tra ra hung thủ sẽ vô cùng gian nan. Có được tình tiết vượt biên hết sức quý giá, CQĐT đưa các đối tượng chuyên tổ chức cho người vượt biên trái phép vào tầm ngắm. Nhận định cả 3 mẹ con mang theo nhiều vàng nên nhiều khả năng nhóm người này ra tay sát hại để cướp tài sản.

Nhìn nhận hung thủ thông thuộc địa bàn gây án, nhưng lại liên quan đến nơi ở của nạn nhân (gia đình là T.), CQĐT chú tâm đến chi tiết có thể hung thủ người gốc Nghĩa Bình vào TP.Nha Trang sinh sống.

Một ngày sàng lọc, Phạm D. (SN 1963, ngụ Nha Trang) là trường hợp đáng quan tâm nhất. D. quê gốc Nghĩa Bình. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, CQĐT có đủ cơ sở xác định D. nằm trong nhóm tổ chức cho mẹ con bà T. vượt biên, nên quyết định bắt đối tượng này để điều tra làm rõ, truy tìm những kẻ liên quan khác.

 Ngày 9-6-1985, vừa thấy trinh sát, D. bỏ chạy. Lực lượng vây bắt nổ súng bắn chỉ thiên. Thế nhưng, y vẫn ngoan cố khiến lực lượng truy bắt vất vả trong lúc D. truy đuổi. Sau nhiều giờ đeo bám, cuối cùng D. cũng bị tóm tại Bệnh viện TP.Nha Trang.

D. khai, từng giới thiệu bà T. với hai người bạn của mình để tổ chức vượt biên trái phép, tiền công nhận được 2 chỉ vàng. Đó là Nguyễn Ngọc Phương (SN 1953) và Tu Hồng Sơn (SN 1958). Điều đáng nói, cả hai đều quê Nghĩa Bình, chuyên sống bằng nghề trộm cắp vặt, ăn chơi trác táng...

Công an tỉnh Nghĩa Bình phối hợp với Công an Phú Khánh huy động lực lượng truy bắt nghi can

Phương và Sơn để làm rõ vụ việc. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ba ngày sau Sơn bị bắt tại ga Nha Trang, trong lúc chuẩn bị lên tàu trốn vào TP.Hồ Chí Minh. Phương cũng bị tóm khi đang lẩn trốn tại nhà một người quen ở huyện miền núi Khánh Vĩnh (tỉnh Phú Khánh).

Kế hoạch tàn độc

Thấy nhiều người tổ chức vượt biên thu lợi lớn nên bỏ “nghề” trộm cắp, chuyển sang tổ chức vượt biên để lừa đảo, cướp tài sản (chủ yếu là vàng). Qua giới thiệu của D., cả hai tiếp cận bà T. và hứa giúp đưa 5 mẹ con vượt biển với giá 2,5 cây vàng (mục đích giết cướp).

Theo thỏa thuận, bà T. để tiền công ở nhà một người quen, khi lên thuyền ra biển sẽ đưa lại CMND của mình để làm tin. Rạng sáng 15-4-1985, Phương và Sơn cùng 5 mẹ con bà T. ra bến xe Ninh Hòa đón xe đò vào thị xã Phan Thiết (tỉnh Thuận Hải). Trong lúc mẹ con bà T. nghỉ ngơi ở phòng trọ, Phương và Sơn ra ngoài tìm địa điểm gây án.

Do Phương có thời gian sống ở Mũi Né (Phan Thiết), thông thuộc địa hình, liền chọn nơi đây để hành động. Hai đối tượng tìm cách tách mẹ con bà T. ra để dễ bề ra tay. Chúng vờ nói với bà T. đã tìm được điểm xuất phát. Để tránh bị lộ, chỉ đưa được hai đứa con lớn đi trước, còn lại phải tìm một địa điểm khác và thời gian sẽ thông báo sau. Bà T. tưởng thật nên đồng ý cho hai con trai đầu đi theo Phương và Sơn.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm

Không ngờ, đây là thời điểm bắt đầu kế hoạch tàn bạo mà 5 mẹ con bà T. không hề hay biết. Khoảng 18 giờ, Phương và Sơn đưa hai con trai bà T. tới một địa điểm tại Mũi Né. Chờ lúc trời tối, chúng nhẫn tâm bóp cổ cả hai đến chết, đào hố chôn giấu thi thể. Giết xong hai người, Phương và Sơn bình thản trở lại phòng trọ thông báo cho bà T. là hai con đã lên tàu và yêu cầu được ứng trước một ít tiền.

Sáng hôm sau, 3 mẹ con bà T. cùng Phương và Sơn quay trở lại Nha Trang. Bà T. ứng trước cho chúng 5 chỉ vàng, Phương hẹn vài ngày tiếp tục đưa ba mẹ con bà T. đi. Chúng lên kế hoạch sát hại tiếp bà T. cùng hai con còn lại và chọn quê của Sơn ở huyện Bình Sơn làm nơi gây án. Ngày 15-5-1985, Phương và Sơn cùng 3 mẹ con bà T. đi xe đò ra Nghĩa Bình. Tuy ra nơi xa xôi, nhưng để được đoàn tụ nên bà T. đành chấp nhận.

Tối 16-5-1985, hai đối tượng đưa ba mẹ con bà xuống cánh đồng xã Bình Phước. Tại đây, chúng tách mẹ con bà ra tại gần một con suối. Phương làm nhiệm vụ cõng người, Sơn đi sau chọn thời điểm thích hợp bóp cổ và vứt xuống dòng suối lạnh lẽo.

Sau khi sát hại hai cháu bé, chúng lên bờ giết chết bà T. và lục soát lấy hết giấy tờ, tiền bạc, vàng rồi vứt xác xuống suối. Gây án xong, cả hai lên xe về Nha Trang. Chúng tới nhà chị H., đưa CMND và lá thư mà bà T. gửi lại dặn dò để nhận đủ hai cây vàng.

Sau này, khi nghe tin D. bị công an bắt, Phương và Sơn tính chuyện bỏ trốn. Nhưng chúng không thể thoát khi công an đã nhanh chân hơn. Với những tội ác tày trời trên, hai tháng sau, Tu Hồng Sơn và Nguyễn Ngọc Phương bị HĐXX cấp sơ thẩm và phúc thẩm tuyên án tử hình, Phạm D. lãnh 6 năm tù giam.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang