Truy tố người nước ngoài trong đường dây đẻ thuê xuyên quốc gia

Thứ Sáu, 29/11/2019 21:13

|

(CAO) Ngày 29-11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã đề nghị truy tố đối với đối tượng Tao Chong Peng (SN 1991, trú tại TP Tín Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc) về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh vào Việt Nam trái phép”.

Trước đó, ngày 1-7-2019, tổ công tác Phòng Cảnh sát hình sự-Công an TP Hà Nội phối hợp với Đồn Công an đường sắt Ga Hà Nội đã kiểm tra 2 nhóm người nước ngoài đang bế theo 3 trẻ sơ sinh lên 2 xe ô tô đi Lào Cai và Lạng Sơn.

Tiến hành điều tra, cơ quan công an đã làm rõ nội dung vụ việc: Vợ chồng chị Yu - anh Rong và vợ chồng anh An - chị H (tên các nhân vật đã được thay đổi) sống tại tỉnh Quảng Đông và tỉnh Hà Nam, Trung Quốc muốn có con trai nên đã thông qua môi giới là người Trung Quốc để thuê đẻ con trai tại Campuchia với giá 2,6 đến 3,3 tỷ đồng.

Để thực hiện ý định này, cuối tháng 5-2019, 2 cặp vợ chồng trên sang Campuchia để đón con về, trong đó, vợ chồng chị Yu có hai con trai; vợ chồng anh An có một con trai. Sau đó, các đối tượng thông qua môi giới đã sắp xếp đưa ba cháu bé cùng bố mẹ các cháu đến biên giới Campuchia gặp Tao Chong Peng để nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường tiểu ngạch.

Sau đó, Tao Chong Peng tiếp tục hướng dẫn nhóm người này ra Hà Nội bằng đường tàu hỏa. Để tránh bị phát hiện, Tao Chong Peng không đi cùng mà di chuyển bằng máy bay ra Hà Nội trước để bố trí sắp xếp đưa 3 cháu lên 2 ô tô khác nhau, sau đó sẽ lên khu vực biên giới để sang Trung Quốc, nhưng chưa kịp thực hiện thì bị phát hiện.

Tao Chong Peng

Cùng thời điểm này, Tao Chong Peng cũng bố trí cho một phụ nữ người Campuchia mang thai hộ. Theo thỏa thuận, người phụ nữ người Campuchia này sẽ sinh con tại Trung Quốc nên Tao Chong Peng đưa người phụ nữ nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, sau đó đưa bằng tàu hỏa ra Hà Nội cùng đợt với 3 bé trai. Khi chuẩn bị lên ô tô đưa lên tỉnh Lạng Sơn thì bị phát hiện.

Căn cứ các tài liệu chứng cứ cùng lời khai của đối tượng, Cơ quan công an xác định đây là một đường dây đẻ thuê xuyên quốc gia. Tuy nhiên, đường dây này không thực hiện ở Việt Nam mà chỉ nhập cảnh trái phép vào Việt Nam rồi sang nước thứ ba, nên Cơ quan CSĐT- Công an TP Hà Nội chỉ xem xét trách nhiệm hình sự và xử lý Tao Chong Peng về hành vi "Tổ chức cho người khác nhập cảnh vào Việt Nam trái phép".

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang