Takata tăng tốc việc thu hồi xe tại Mỹ để khắc phục lỗi túi khí

Thứ Tư, 20/05/2015 10:50  | 

|

(CAO) Nhà sản xuất túi khí Nhật Bản Takata Corp thu hồi  gấp đôi số lượng các túi khí có khả năng gây tử vong cho hành khách trong gần 34 triệu xe. Đây là trường hợp thu hồi ô tô lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Việc thu hồi được thực hiện trên 16,6 triệu xe được gọi trở lại để sửa chữa cho các vấn đề tương tự đợt thu hồi trước đó. Đồng thời nó cũng tăng thiệt hại của hãng về lỗi này trên toàn cầu kể từ năm 2008 đến hơn 53 triệu USD. Theo báo cáo của các cơ quan điều tra đã có sáu ca tử vong trên toàn thế giới để bị lỗi túi khí Takata đó nổ tung gây nguy hiểm đến tính mạng hành khách.

Một khách tham quan đi qua gian hàng trưng bày sản phẩm của Takata Corp vào 5-11-2014 - Ảnh: Reuters

Giám đốc điều hành của hãng - ông Shigehisa Takada cho biết trong một tuyên bố: "Chúng tôi rất vui mừng đã đạt được thỏa thuận này với NHTSA (tổ chức đánh giá an toàn của Mỹ), để cho định hướng rõ ràng về con đường tương lai phía trước". Tuy nhiên, hãng cũng từ chối cho biết liệu các thị trường bên ngoài nước Mỹ có bị ảnh hưởng hay không.

Trước đây khi chưa có kết quả điều tra chính thức, hãng đã không công nhận lỗi túi khí xảy ra trên diện rộng. Tuy nhiên, mọi thứ giờ đã thay đổi do áp lực từ các cơ quan điều tra, Takada buộc phải mở rộng việc thu hồi xe.

Rất nhiều hãng xe Nhật danh tiếng đã phải chịu ảnh hưởng trong đợt thu hồi này như: Nhật Bản Toyota Motor Corp, Nissan Motor Co Ltd và Honda Motor Co Ltd.

Các hãng cho biết họ đã quyết định tiến hành thu hồi xe khi tìm thấy một số túi khí không được niêm phong, độ ẩm có thể thấm vào vỏ thuốc phóng. Khiến túi khí được kích hoạt lúc xảy ra tai nạn sẽ gây ra một vụ nổ, kèm theo một số mảnh vỡ, gây nguy hiểm đến tính mạng hành khách.

Takata là một trong những nhà sản xuất các hệ thống an toàn dành cho ô tô hàng đầu thế giới - Ảnh: AP

Sáu trường hợp tử vong liên quan đến túi khí bị lỗi đã xảy ra trong các sản phẩm được sản xuất bởi hãng Honda. Bộ trưởng Giao thông - Anthony Foxx cũng đã ban hành một lệnh ưng thuận để Takata được quyền yêu cầu các nhà sản xuất hợp tác trong việc khắc phục lỗi. Ông Foxx cũng tuyên bố: “Chúng tôi sẽ không ngừng làm việc cho đến khi mọi túi khí bị lỗi được thay thế”.

Thu hồi của hãng Takata sẽ tiêu tốn của nhà cung cấp và khách hàng khoảng 4 - 5 tỷ USD, ông Scott Upham, chủ tịch nghiên cứu thị trường Valient cho biết. Takada là hãng sản xuất túi khí lớn thứ hai thế giới nắm giữ đến 59% thị phần ngành.

Đồng Thần (Theo Reuters)

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang